Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy / Ta có thêm ngày nữa để yêu thương
Chào mừng các bạn đến thăm gia đình Ninh'blog. Mến chúc các bạn blog một ngày thư giản vui vẻ!
 Các bài viết gần đây 

20 tháng 5, 2011

Làng cá bè La Ngà

Từ lâu, làng bè trên sông La Ngà đã trở thành nét đặc trưng của huyện Ðịnh Quán, tỉnh Ðồng Nai. Khách đi Ðà Lạt trên quốc lộ 20, khi đi qua đây (cầu La Ngà), có thể thấy làng bè La Ngà là một cảnh quan đặc biệt, đẹp mắt. 

Cuộc sống của những người lênh đênh trên sông nước, hầu như tách biệt hẳn với dân cư của xã La Ngà 

Làng bè La Ngà nhìn từ cầu La Ngà

Cư dân làng bè La Ngà sinh sống bằng nghề nuôi cá bè; phần lớn là bà con nghèo, từ những tỉnh miền Tây tới đây tìm kế sinh nhai; và một số bà con là Việt kiều ở Campuchia hồi hương, lập nghiệp. Hiện nay làng bè La Ngà có trên 100 hộ gia đình; bà con sống lênh đênh trên sông nước, hầu như tách biệt hẳn với dân cư của xã La Ngà.

Nhà bè nổi trên sông để ở, đặt trên những thùng phuy, can nhựa 

Nhà bè nổi trên sông để ở, đặt trên những thùng phuy, can nhựa; bè nuôi cá ở dưới, là những chiếc lồng được làm bằng loại gỗ tốt, có sức bền chịu nước. Thường mỗi bè ở đây có diện tích trung bình khoảng 40 m2. Bà con chủ yếu nuôi các loại cá như: cá diêu hồng, cá chình, cá bống, đặc biệt là cá lăng. Người ta cho rằng cá lăng thích hợp với nước sông La Ngà hơn cả, được các chỗ thu mua chiếu cố nhiều nhất; có thể xem cá lăng là đặc sản của làng bè La Ngà.

Làng bè La Ngà cứ tồn tại như thế, vì tình trạng của nó khó có thể thay đổi, vì cư dân nuôi cá bè không thể làm gì khác, ngoài cái số phận phải “sinh nghề tử nghiệp.” Hiển nhiên, với sinh hoạt của làng bè, dòng sông La Ngà bị ô nhiễm. Nước sông La Ngà đã chịu đựng bao nhiêu năm nay, ảnh hưởng độc hại từ dư lượng thuốc kháng sinh cho cá, từ dầu nhớt ghe thuyền qua lại, từ chất thải trong sinh hoạt hằng ngày của cư dân làng bè...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Chào mừng các bạn đến thăm gia đình Ninh'blog
Các bạn đến chơi để lại comment nhé. Cảm ơn các bạn!

۞ Bài viết xem nhiều trong tháng


Bản quyền thuộc về Gia đình Ninh'blog