Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy / Ta có thêm ngày nữa để yêu thương
Chào mừng các bạn đến thăm gia đình Ninh'blog. Mến chúc các bạn blog một ngày thư giản vui vẻ!
 Các bài viết gần đây 

3 tháng 12, 2009

Giao lưu văn hóa cồng chiêng

Sau một ngày leo núi, vượt thác, ngắm hoa, chạy đuổi trong rừng thông…, tối đến, du khách sẽ được giao lưu với đội cồng chiêng. Những nghệ sĩ làng nhận được chút thù lao và chính dịch vụ này đã mở lối mưu sinh cho hàng trăm dân nghèo tại thị trấn heo hút, bốn mùa sương phủ này. Cùng đắm mình bên bếp lửa, say mê với những vũ điệu của núi rừng, hòa nhịp theo tiếng cồng chiêng mê hoặc của những nghệ sĩ địa phương, du khách sẽ cùng hòa vào không gian của lễ hội, của huyền thoại thị trấn cồng chiêng Lang Bian.


Từ 18g, nhiều đoàn khách được hướng dẫn viên đưa vào tập trung tại khu vực giao lưu (thị trấn Lạc Dương, chân núi langBian). Thị trấn của người Lạch dưới chân núi này dường như có hai thế giới: ban ngày cần mẫn cuốc cày... đêm về bay bổng nghệ thuật. 

Khu vực giao lưu là một căn nhà khá rộng với nền xi măng, mái tôn, tường gạch được xây dã chiến đơn giãn với diện tích có sức chứa khoảng 100 người. Chính giữa sân đặt một đống củi để chuẩn bị đốt khi khai mạc. Dàn âm thanh đơn giản gồm dàn loa thùng công suất lớn, dàn âm thanh và một đàn organ. 

Đúng 7g, các chàng trai, các cô sơn nữ chính hiệu xinh như hoa rừng trong trang phục truyền thống xuất hiện, người dẫn chương trình “Già làng” với lời chào “niêm xá” mở màn đã giới thiệu chương trình đêm giao lưu cùng khách, mỗi đoàn được mời một bình rượu cần và mỗi người một xiên thịt nướng để cả đoàn thưởng thức. Trưởng đoàn được già làng mời lên để cùng nhau đốt lửa khai mạc lễ hội giao lưu, cùng nhau hát vang bài hát "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng".


Khi ngọn lửa được thắp lên trong tiếng vỗ tay reo hò. Từng hồi chiêng được gióng lên với đủ âm sắc trầm hùng của cây rừng xào xạc, tiếng suối reo, thú chạy, tiếng rộn ràng của ngày mùa, lễ hội, tiếng tha thiết của tình cảm lứa đôi…Tiết mục đầu tiên, "Già làng" giới thiệu vài nét về đời sống, tập tục cưới xin của dân tộc Tây Nguyên. Các tiết mục ca múa đặc sắc do các chàng trai, cô gái Tây Nguyên biểu diễn thật hay và hoành tráng với gần 30 diễn viên, nhạc công,...Đến khi "Già làng" mời các đoàn cùng lên tham gia múa giao lưu thì thực sự làm cho không khí buổi giao lưu "nóng" lên. Các du khách (các chàng trai, cô gái) lên tham gia nhảy múa rất nhiệt tình, cũng "duyên dáng", cũng "chuyên nghiệp" không kém, ...


Khi đống củi dần tàn, thì buổi giao lưu cũng dần kết thúc, có thể nói buổi giao lưu hơn 2 giờ được tổ chức khá thành công. Lúc lên đường chúng tôi cũng không nghĩ mình sẽ được thưởng thức một bữa tiệc văn hóa như thế. Thật là thú vị”. Anh Giang, hướng dẫn viên du lịch đến từ TP HCM thì nói thêm: “Các công ty thiết kế tour Đà Lạt luôn đưa mục giao lưu cồng chiêng vào vì đây là món khám phá không thể thiếu cho du khách. Chia tay trong quyến luyến, các đoàn khách lên xe về khách sạn để chuẩn bị cho chuyến tham quan du lịch tp Đà lạt tiếp tục trong sáng ngày mai.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Chào mừng các bạn đến thăm gia đình Ninh'blog
Các bạn đến chơi để lại comment nhé. Cảm ơn các bạn!

۞ Bài viết xem nhiều trong tháng


Bản quyền thuộc về Gia đình Ninh'blog